Hoplop’s Blog

Kỹ Niệm Một Thời Áo Trắng

Lê văn Tám không còn là cậu bé đuốc sống nữa.

http://hoplop.wordpress.com”

de 

Hình tượng Lê văn Tám, một thiếu nhi tẩm xăng vào người rồi chạy đâm đầu vào kho xăng giặc (thực dân Pháp) mà đã một thời được nhiều người (tất nhiên thuộc dân sống ở vùng sâu vùng xa hay lao động thành thị) ít có thời giờ suy nghĩ (câu chuyện có khả tín hay không, được bao nhiêu phần trăm) nên đã tin sái cổ là đã có một câu bé…anh hùng như vậy. 

Ngay từ những năm tháng đầu tiên khi CS chiếm được miền nam VNCH, trong các sách dạy môn sử về các…gương yêu nước, người ta đã thấy có bài viết về nhân vật nhí Lê Văn Tám nầy. Rồi đã có công viên (to đùng tại thành phố Sài Gòn), tên đường, tên trường học mang tên Lê Văn Tám và thậm chí có nơi dựng tượng hoặc tưởng niệm Lê Văn Tám nữa (vùng du lịch Bến Dược-Củ Chi). Đồng hành với cái màn tôn vinh Lê Văn Tám, đã có các bài viết đăng đây đó trên các trang báo Sài Gòn Giải Phóng, Khăn Quàng Đỏ, Tiền Phong về con người và chiến công hiển hách (đốt kho xăng giặc Pháp tại Thị Nghè) của tay Lê văn Tám nầy. Trang 63 quyển “Lịch sử Sài Gòn – Chợ Lớn – Gia Định kháng chiến (1945 – 1975) của nhà xuất bản thành phố HCM, xuất bản năm 1994″. có nói về liệt sĩ Lê văn Tám như sau:” Đội viên cảm tử Lê Văn Tám mới 13 tuổi, được giao nhiệm vụ giả câu cá, cắt cỏ ở bến sông để quan sát. Đêm 17-10 (1945) Tám tự quyết định một mình đánh kho đạn, lừa bọn lính gác, lọt vào ẩn nấp bên trong với chai xăng và bao diêm. Buổi sáng, chờ lúc sơ hở, em tưới xăng vào khu vực chứa đạn và châm lửa. Lửa cháy loang, một tiếng nổ long trời, kéo theo hàng loạt tiếng nổ liên tiếp, làm rung chuyển cả thành phố. Lê Văn Tám bị dính xăng bắt lửa, tự biến mình thành cây đuốc sống, đã hy sinh anh dũng. Kho bị phá hủy hoàn toàn. Đài phát thanh phía bên kia đường bị sập một phần lớn. Đại đội Âu Phi bảo vệ bị tiêu diệt”.

Vậy đã hết đâu. Trong trang 67 tập 2 của bộ sách: “Mùa thu rồi ngày hăm ba” của nhà xuất bản Chính Trị Quốc Gia Hà Nội năm 1996″, ta thấy ghi đoạn:

“Đêm ngày 17-10-1945, đội viên cảm tử Lê Văn Tám dũng cảm đốt kho đạn Thị Nghè (người tổ chức cho Lê Văn Tám thực hiện chiến công này là anh Lê Văn Châu đã hy sinh năm 1946 tại Ngã Ba Cây Thị). Kho đạn bị phá hủy hoàn toàn. Đài phát thanh bên kia đường bị sập một phần lớn, đại đội Âu Phi bảo vệ bị tiêu diệt… (viết theo tư liệu của Ban Tuyên Huấn Quận Ủy Bình Thạnh)”.

Click the image to open in full size.

Click the image to open in full size.

Khi nghe câu chuyện về Lê văn Tám thì đã có nhiều người đặt nghi vấn…Làm sao mà một cậu bé 13 tuổi lại gan dạ quá sức vậy? Thân nhân ruột thịt của cậu ở đâu mà không…ngăn cản hành đông tự sát của con, cháu, em … mình ? Rồi đoạn đường từ chỗ cậu…bật diêm quẹt vào người (đã tẩm xăng) để chạy vào kho xăng cho xăng bắt lửa nổ đùng…bao xa? Lính tuần tiễu Pháp đâu cả rồi? Và ai cũng thấy rõ đây là một chuyện xạo. Mà người nào là tác giả của nhân vật Lê văn Tám nầy. Các thắc mắc của nhiều người được giải toả khi có lời tuyên bố từ Giáo Sư Sử Học Phan Huy Lê (ông nầy nằm trong nhóm 4 sử gia CS Lâm-Lê-Tấn-Vượng) là: “Nhân vật lịch sử anh hùng Lê Văn Tám hoàn toàn không có thật”. Rồi ông sử gia nầy cho biết thêm:…tiết lộ ra chuyện này là để trả món nợ với ông Trần Huy Liệu. Sau Cách Mạng Tháng 8-1945, ông Trần Huy Liệu đã tự viết về nhân vật Lê Văn Tám, một thiếu nhi tự tẩm xăng vào người và chạy vào đốt kho xăng giặc Pháp ở Thị Nghè. Ông Liệu đã nói với ông Lê rằng: “Sau này khi đất nước yên ổn, các anh là nhà sử học, các anh nên nói lại giùm tôi, lỡ khi đó tôi không còn nữa”. Những năm sau năm 1945, ông Liệu đã giữ chức viện trưởng Viện Sử Học Việt Nam và đã mất năm 1969. Giáo Sư Lê cũng đề cập đến chi tiết phi lý trong chuyện này là: “Cậu bé Lê Văn Tám, sau khi tẩm xăng vào người và tự châm lửa đốt, vẫn còn khả năng chạy từ ngoài vào kho xăng với quãng đường 50 mét. Tôi đã hỏi một số bác sĩ và họ cho rằng với sức nóng của lửa xăng, một em bé không thể chạy xa như vậy”. 

Đã rõ là chuyện không có. Ai cũng thấy nhưng vẫn có người cãi cối cãi chầy là: Cây đuốc sống Lê Văn Tám là chuyện có thật. Đó là Trần Trọng Tân trong bài viết có tựa: Về cây đuốc sống Lê Văn Tám, ngày 18 tháng 10 năm 2008 trên trang báo điện tử diễn đàn KHKT quân sự và quốc phòng.

http://www.vndefence.info/modules.ph…viewst&sid=877

Trước kia thì cho Lê Văn Tám đốt kho xăng. Bây giờ được sửa lại là đốt kho đạn rồi nghĩ nếu để một mình cậu bé mới 13 tuổi…đi vào đất địch như Lê Văn Tám thì quá vô lý và nhất là để giải toả câu hỏi…bà con ruột thịt của cây đuốc sống đâu? Trần Trọng Tân đã cho thêm chi tiết là Lê Văn Tám được Lê Văn Châu (anh của Lê Văn Tám) tổ chức (sao không dùng bộc phá hẹn giờ mà lại dùng xăng, diêm quẹt), bày kế hoạch (đẩy em mình vào chỗ chết tan thây) nhưng rồi ngay sau đó Trần Trọng Tân cũng cho biết là: Anh Lê Văn Châu, đã hy sinh trong trận đánh giặc Pháp ở Ngã ba Cây Thị năm 1946 (vậy là bịt hết đầu mối câu chuyện luôn).

Cha đẻ ra cậu bé ảo Lê Văn Tám là ông Trần huy Liệu (cựu bộ trưởng Bộ Tuyên Truyền và sau nầy là viện trưởng Viện Sử Học) đã khẳng định Lê văn Tám, cậu bé đuốc sống là do trí tưởng tượng của ông (trong lời trối với sử gia Phan huy Lê), vậy mà ông Trần trọng Tân nầy vẫn cố nói lấy được. Vì đâu mà Trần huy Liệu nghĩ ra hình ảnh em bé đuốc sống? Trong sử Việt, ai cũng biết đến câu chuyện vua Lê long Đỉnh (ngồi trên ngai vua 1006-1009) đã từng ra lệnh quân sĩ bọc rơm vào người tội nhân rồi đốt. Từ hình ảnh nầy mà ông Trần huy Liệu đã sáng tác ra nhân vật Lê văn Tám ? Có thể lắm.

Thiếu gì cậu bé được cha mẹ đặt cho cái tên Lê Văn Tám tại Việt Nam nhưng chắc chắn không có người tên Lê văn Tám, cậu bé đuốc sống như trong các sách giáo khoa và trong sử đảng CSVN đã rêu rao. Biết như vậy nhưng tác giả Trần trọng Tân nầy vẫn muốn: Nhân dân ta, tuổi trẻ nước ta tưởng niệm và trân trọng tôn vinh…Một Con Người Không Có Thật Trên Đời.

Giờ đây, từ các luận cứ của Trần trọng Tân, cậu bé đuốc sống Lê văn Tám năm xưa đã biến thể thành: Cậu bé…đổ xăng Lê văn Tám.

Phạm Thắng Vũ
Dec 28, 2008

About these ads

Tháng Mười Hai 29, 2008 - Posted by | News |

Chưa có phản hồi.

Gửi phản hồi

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Log Out / Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Log Out / Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Log Out / Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Log Out / Thay đổi )

Connecting to %s

Theo dõi

Get every new post delivered to your Inbox.

%d bloggers like this: